Bổ sung canxi cho bà bầu cho bà bầu đúng cách như thế nào

Khi mang thai lượng canxi cần thiết cho thai nhi phát triển khá quan trọng. Tuy nhiên, bổ sung canxi cho bà bầu đúng cách như thế nào không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn cho bạn cách bổ sung chất canxi cho bà bầu đúng nhất.

1.Tại sao phải bổ sung canxi cho bà bầu?

Như chúng ta đã biết, canxi là thành phần chủ yếu để cấu tạo nên hệ thống xương và răng cho thai nhi. Canxi còn là yếu tố không thể thiếu cho quá trình đông máu, giúp duy trì huyết áp và nhịp tim bình thường. Khi mẹ mang thai, em bé trong cơ thể mẹ cần rất nhiều canxi.

Do đó nếu bà mẹ mang thai không cung cấp đủ canxi sẽ có nguy cơ dẫn đến em bé bị suy dinh dưỡng, hoặc bị biến dạng cấu trúc xương gây dị tật. Mặt khác nếu bà bầu không cung cấp thêm canxi trong giai đoạn mang thai em bé sẽ lấy canxi từ mẹ khiến cho mẹ bị loãng xương, sức khỏe suy giảm.

Bổ sung canxi đúng cách cho bà bầu

Tuy nhiên việc bổ sung chất canxi cho bà bầu không được bừa bãi. Bởi nếu thừa canxi cũng không tốt. Vậy bổ sung canxi cho bà bầu đúng cách như thế nào?

2.Bổ sung canxi đúng cách cho bà bầu như thế nào?

Rất nhiều bà mẹ vẫn nghĩ rằng, việc bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai chỉ cần thiết cho những tháng cuối của thai kỳ. Vì ở thời điểm đó ở thai nhi sẽ hấp thụ được nhiều lượng canxi hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ ra rằng nhu cầu bổ sung canxi cho bà bầu cần thiết trong cả quá trình mang thai và cho con bú. Vì vậy, ngay từ lúc mang thai, bà bầu cần bổ sung đầy đủ canxi để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của thai nhi mà bà bầu nên bổ sung lượng canxi phù hợp. Có thể chia giai đoạn bổ sung canxi cho bà bầu thành 3 giai đoạn chủ yếu sau:

Giai đoạn 12 tuần đầu của thai kỳ: giai đoạn này cần bổ sung 800 mg canxi mỗi ngày.

Giai đoạn tuần 13-26 thai kỳ: lượng canxi giai đoạn này cần bổ sung là 1000 mg 1 ngày.

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ: Giai đoạn này lượng canxi cần bổ sung nhiều nhất nhằm ổn định hệ xương cho trẻ. Do đó mỗi ngày bạn cần bổ sung 1500 mg.

Việc nắm rõ lượng canxi cần bổ sung trong giai đoạn thai kỳ có ý nghĩa quan trọng. Bởi nếu bổ sung canxi quá nhiều dẫn đến dư thừa cũng gây ra nguy cơ biến dạng xương hàm, canxi hóa bánh nhau, nguy cơ sỏi thận. Do đó bổ sung canxi cũng cần đúng cách.

Bổ sung canxi bằng thực phẩm hàng ngày

Có rất nhiều cách để bổ sung canxi cho bà bầu. Cách tốt nhất bạn nên bổ sung canxi bằng thực phẩm. Trong đó sữa là nguồn cung cấp canxi an toàn, hiệu quả nhất, cơ thể dễ hấp thu.

Ngoài ra các thực phẩm như tôm, cua, trứng cũng có nhiều canxi. Tuy nhiên khả năng hấp thu canxi của mỗi người khác nhau nên bạn cần bổ sung theo hướng dẫn của bác sĩ. Mẹ bầu cũng có thể bổ sung canxi bằng cách uống các viên uống tổng hợp.

Lưu ý: Không nên uống quá nhiều canxi có thể gây ra táo bón, sỏi thận. Khi uống canxi cần uống nhiều nước mỗi ngày. Nên bổ sung canxi trước khi mang thai, trong thời kỳ mang thai và cả sau khi sinh.

Bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn bổ sung canxi đúng cách khi mang thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *