Chia sẻ với mẹ bầu những điều cần biết khi mang thai lần đầu

Những điều cần biết khi mang thai lần đầu là bài viết tổng hợp những kiến thức cơ bản và tổng quan nhất khi mang thai dành cho các bà mẹ trẻ. Hãy đọc ngay những chia sẻ sau nếu bạn cũng là một người mẹ lần đầu mang thai nhé!

1. Các dấu hiệu chứng tỏ bạn đã mang thai

Mang thai – sinh con là nghĩa vụ và cũng là niềm hạnh phúc, tự hào lớn nhất của người phụ nữ trong suốt cuộc đời của họ. Để biết bản thân có tin vui không, hãy để ý xem cơ thể mình có những dấu hiệu sau không nhé:

 • Buồn nôn, nôn khan, ốm nghén.

 • Lưng và ngực đau nhức lâu ngày.

 • Tâm trạng thay đổi thất thường, luôn cảm thấy bứt rứt, khó chịu.

 • Thèm ăn chua.

Để chắc chắn có phải bạn đã mang thai không, hãy tìm đến bác sỹ để có những xét nghiệm cụ thể hơn nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng que thử thai để kiếm chứng trước đó.

2. Khám thai định kỳ cũng nằm trong những điều cần làm khi mang thai

Trong lần đầu tiên mang thai, cơ thể các mẹ sẽ xuất hiện nhiều thay đổi. Do đó, đừng quên đến bác sỹ để khám sức khoẻ và khám thai định kỳ để đảm bảo bạn luôn trong tâm thế tốt nhất, sẵn sàng đón bé chào đời. Tần suất khám thai nên đều đặn mỗi tháng một lần.

Các bà mẹ hãy đi khám thai định kì để nắm được tình trạng sức khỏe

Ở những buổi khám thai này, mẹ sẽ được bác sỹ cho biết về tình trạng sức khoẻ của thai nhi, quá trình phát triển của thai nhi theo từng giai đoạn. Không những vậy, việc khám thai sẽ giúp mẹ nhanh chóng biết được các dấu hiệu bất thường để có biện pháp điều trị kịp thời, khoa học.

3. Tiêm vắc xin là việc vô cùng quan trọng

Ở mỗi giai đoạn phát triển của thai nhi, thai phụ sẽ được bác sỹ khuyên nên tiêm loại vắc xin nào nhằm bảo đảm sức khoẻ cho cả mẹ và con.

Một số vắc xin nên tiêm khi mang thai

Tiêm vắc xin để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé

 • Vắc xin bệnh viêm gan B, viêm gan A: không gây nguy hiểm cho thai nhi.

 • Vắc xin phòng cảm cúm: tiêm trước khi mùa dịch đến để bảo vệ sức khoẻ.

 • Vắc xin uốn ván, ho gà, bạch hầu…: tiêm từ tuần 27 đến 36 của thai kỳ.

 • Vắc xin viêm màng não.

Tuy nhiên, một số vắc xin tuyệt đối đừng tiêm trong thời gian mang thai là

 • Vắc xin cúm LAIV.

 • Vắc xin ngừa HPV.

 • Vắc xin ngừa bệnh sởi, quai bị.

 • Vắc xin bại liệt như IPV.

Phía trên đây là những điều cần biết khi mang thai lần đầu. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu. Hãy hỏi ý kiến bác sỹ trong suốt giai đoạn mang thai để có chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học nhất nhé.

Có một điều mà rất nhiều mẹ không ngờ đến đó là sau khi sinh em bé cơ thể của mẹ sẽ sồ sề hơn trước rất nhiều. Vậy hãy tham gia ngay topic giảm cân sau sinh của chúng tôi để tìm hiểu về những phương pháp giảm cân mà vẫn có sữa cho con ngay nhé. Ở đây bạn sẽ học được rất nhiều phương pháp giảm cân cũng như làm đẹp hiệu quả nhanh và an toàn nhất.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Những điều cần biết khi mang thai lần đầu tiên

Bổ sung canxi cho bà bầu cho bà bầu đúng cách như thế nào 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *