Lợi ích đa chiều khi doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử

Trước đây, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh sẽ buộc phải đến kho bạc nhà nước để nộp thuế hoặc đến ngân hàng thương mại nơi KBNN đã ủy nhiệm thu. Thuế điện tử ra đời đã giúp rút gọn những thủ tục rườm rà trên, kế toán chỉ cần thực hiện thao tác trên máy tính mà không cần phải đi nộp tiền trực tiếp như trước nữa. Ngoài việc tham khảo cách đăng nhập etax, cách lập các tờ khai khi nộp thuế điện tử, nộp tờ khai thuế…. Không chỉ với kế toán, doanh nghiệp, những lợi ích của việc nộp thuế điện tử còn có ý nghĩa đối với cơ quan thuế cũng như ngân hàng thương mại.

1. Lợi ích mà nộp thuế điện tử mang lại cho doanh nghiệp

– Tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian giao dịch: Nếu như trước đây người nộp thuế phải đi lại rất nhiều, làm các thủ tục để nộp thuế có người phải đi 2-3 lần mới nộp thuế thành công thì nộp thuế điện tử họ chỉ cần ngồi một chỗ là đã có thể nộp thuế thành công.

– Đơn giản thủ tục giấy tờ khi thực hiện nghĩa vụ thuế: Nộp thuế điện tử cắt giảm được toàn bộ các thủ tục giấy tờ, chỉ cần có mã đăng ký nộp thuế điện tử, liên kết với Ngân hàng thương mại có trong danh sách liên kết cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử .

– DN có thể nộp thuế tại bất cứ địa điểm nào có kết nối Internet tại bất cứ thời gian nào, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ: Nếu như trước đây những ngày nghỉ, ngày lễ người nộp thuế không thế nộp được thuế do các Cơ quan thuế đều nghỉ làm việc rất nhiều trường hợp bị quá hạn nộp dẫn đến bị phạt. Nộp thuế điện tử khắc phục được hoàn toàn điều này nhờ hệ thống thiết bị công nghệ hiện đại cập nhật 24/7, kế toán chỉ cần ngồi ở nhà hoặc ở bất cứ đâu nơi có thiết bị điện tử có kết nối internet, truy cập vào cổng thông tin điện tử của tổng cục thuế.

– Có thể truy cập Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế để xem, in, tải về các thông báo, giấy nộp thuế điện tử đã nộp. Điều này giúp bạn có thể kiểm tra, kiểm soát tình hình nộp thuế của doanh nghiệp mình bất cứ khi nào và có kế hoạch làm việc hiệu quả.

– Được sử dụng các dịch vụ giá trị gia tăng khác của Ngân hàng thương mại: Các doanh nghiệp đăng ký nộp thuế tại các Ngân hàng thương mại thường nhận được rất nhiều ưu đãi đến từ ngân hàng đó.

nộp thuế điện tử

2. Cơ quan Thuế nhận được lợi ích gì từ việc nộp thuế điện tử?

– Tiết kiệm nhân lực, đơn giản quy trình thu nộp thuế: Nhân lực được tối ưu một cách hiệu quả, hiệu suất công việc cao hơn giảm được gánh nặng về nhân lực. Quy trình được giảm lược tiết kiệm thời gian, công sức.

– Đảm bảo an toàn trong công tác quản lý: Việc số tiền được chuyển chính xác hạn chế tối đa việc nhầm lẫn hay các rủi ro khác.

– Kiểm soát tình trạng nộp thuế dễ dàng theo từng ngày từng giờ: Đảm bảo trừ nợ chính xác khoản nợ thuế kịp thời ngay sau khi doanh nghiệp nộp thuế, chấm dứt tình trạng phạt nhầm doanh nghiệp sau khi đã nộp thuế.

– Hạn chế tối đa phải điều chỉnh chứng từ nộp tiền còn sai sót thông tin, giảm tình trạng xử lý các thông tin sai lệch xuống mức nhỏ nhất.

– Tăng mức độ hài lòng từ cộng đồng doanh nghiệp.

Mẫu hóa đơn điện tử hợp lệ có cần tiêu thức ngày ký không?   

Không có quy định về lập hóa đơn điều chỉnh theo quy định mới

3. Lợi ích của nộp thuế điện tử đối với ngân hàng

Ngân hàng thương mại hợp tác với Tổng cục thuế làm đơn vị trung gian giúp các doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế điện tử thành công, Ngân hàng thương mại thu được rất nhiều các lợi ích.

– Thu được lợi nhuận trực tiếp từ việc giao dịch chuyển tiền;

– Phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ;

– Thu hút được khách hàng tiềm năng;

– Hạn chế được các chứng từ sai sót khi khách hàng đến giao dịch.

Hiện nay Tổng cục thuế đã phối hợp với hầu hết tất cả các Ngân hàng thương mại tại Việt Nam để có thể hỗ trợ người nộp thuế có thể nộp thuế thuận tiện ở bất cứ ngân hàng nào mà họ đang dùng. Việc làm này tạo thuận lợi rất nhiều cho cả người nộp và các cơ quan thuế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *