Máy chủ là gì và các loại máy chủ được sử dụng hiện nay

Server hay còn gọi là máy chủ là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi vì mặc dù nó được sử dụng khá nhiều ở các công ty nhưng không phải ai cũng nghe qua về nó. Người ta nói rằng sự ổn định của máy chủ cũng như sự sống còn của website vậy. Do đó, chúng ta nên hiểu rõ hơn về máy chủ để có thể sử dụng loại máy chủ phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Máy chủ là gì?

Trên các website hiện nay định nghĩa thuật ngữ máy chủ rất rườm rà và phức tạp, gây khó hiểu cho người đọc. Vậy thì, bạn có thể hiểu một cách đơn giản, máy chủ là một máy tính được kết nối mạng Internet, có IP tĩnh và làm nhiệm vụ lưu trữ, xử lý dữ liệu. Trong máy chủ có cài đặt các phần mềm để cung cấp tài nguyên cho các máy tính khác.

Máy chủ không chỉ là một chiếc máy tính mà đây còn xem là một công cụ hữu hiệu được sử dụng bởi nhiều công ty khác nhau từ nhỏ đến lớn với nhiều tính năng vượt trội, năng lực lưu trữ và xử lý dữ liệu cũng cao hơn những máy tính bình thường rất nhiều. Đây chính là nền tảng cho mọi dịch vụ mạng như website, trò chơi, ứng dụng…

Máy chủ là gì và các loại máy chủ được sử dụng hiện nay

Máy chủ được sử dụng hiện nay có mấy loại?

Chúng ta cũng có nhiều cách để phân loại máy chủ như phân loại theo tính năng, phân loại theo cấu trúc, theo nhà sản xuất nhưng ở đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn 3 loại máy chủ chính được phân loại theo phương pháp để tạo ra nó:

– Dedicated Server là máy chủ vật lý riêng, hoạt động dựa trên cả hai phần mềm và phần cứng như CPU, RAM, HDD… Chính vì thế mà việc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng khá khó khăn và phức tạp bởi vì khi đó chúng ta phải thay đổi cả phần cứng của máy.

Máy chủ là gì và các loại máy chủ được sử dụng hiện nay

– VPS hay còn gọi là máy chủ ảo. Đây là một phương pháp sử dụng công nghệ ảo để tạo nhiều máy chủ ảo từ một máy chủ vật lý riêng. Đặc biệt, các máy chủ ảo được tách ra đều đảm bảo được những tính năng như một máy chủ vật lý mặc dù nó được chia sẻ tài nguyên từ máy chủ riêng đó.

VPS sử dụng công nghệ ảo nên việc thay đổi cấu hình cũng như nâng cấp cực kỳ đơn giản bằng cách trực tiếp tác động lên phần mềm của hệ thống mà không cần phải thay đổi phần cứng như máy chủ riêng. Tuy nhiên, việc thay đổi tài nguyên còn bị phụ thuộc và giới hạn khá nhiều bởi máy chủ vật lý riêng. 

– Cloud Server là tên tiếng Anh của máy chủ đám mây. Khác với hai loại trên, Cloud Server là sự kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý khác nhau ở cùng một hệ thống lưu trữ SAN. Máy chủ đám mây có tốc độ truy xuất vượt trội, ổn định và hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro như đường truyền không ổn định. Được xây dựng dựa trên công nghệ điện toán đám mây nên quá trình nâng cấp phần mềm trở nên dễ dàng. Đây được coi là phần mềm tiên tiến nhất và đặc biệt là quá trình sử dụng máy chủ không gián đoạn.

Máy chủ là gì và các loại máy chủ được sử dụng hiện nay

Như vậy, qua những thông tin trên mà chúng tôi cung cấp đến các bạn, tin rằng các bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về máy chủ và các loại máy chủ hiện nay. Để biết thêm nhiều thông tin khác bổ ích hơn, liên hệ ngay với chúng tôi nhé! Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế, tài chính mà bạn nên chọn loại máy chủ phù hợp nhất với mình. Chúc bạn tìm được loại máy chủ phù hợp nhất nhé!

>> Tham khảo:

Những thông tin chi tiết về giá đồng hồ patek philippe

Một số vấn đề cơ bản về tóc thật nguyên bộ đầu mà bạn không biết ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *