Người phụ thuộc tính thuế thu nhập cá nhân cần chứng minh hồ sơ gì?

Trong mỗi doanh nghiệp, kế toán khi tính thuế thu nhập cá nhân sẽ gặp vướng mắc ở một số câu hỏi về thuế như Thuế thu nhập cá nhân gồm những loại nào? Đối tượng để được hưởng mức giảm trừ gia cảnh là gì? Người phụ thuộc khi tính thuế thu nhập cá nhân sẽ cần chứng minh hồ sơ nào?… Người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế cá nhân. Bài chia sẻ dưới đây sẽ nói sâu về những hồ sơ người phụ thuộc cần có để kế toán có thể tính thuế thu nhập cá nhân chuẩn chỉnh nhất.

 

Người phụ thuộc của người nộp thuế là những đối tượng:

– Con của người nộp thuế, con riêng của vợ hoặc chồng;

– Vợ hoặc chồng, cha mẹ và cá nhân khác.

 

Để chứng minh người phụ thuộc sẽ cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

Trường hợp con của người nộp thuế thì hồ sơ bao gồm:

– Con dưới 18 tuổi: Bản chụp Giấy khai sinh và bản chụp Chứng minh thư nhân dân (khi đủ tuổi cấp);

– Con từ 18 tuổi trở lên nhưng bị khuyết tật hoặc không có khả năng lao động: Bản chụp Giấy khai sinh và Chứng minh nhân dân (nếu có); bản chụp giấy xác nhận khuyết tật theo quy định về người khuyết tật;

– Con đang theo học tại các bậc học: bản chụp Giấy khai sinh; bản chụp thẻ sinh viên hoặc bản khai có xác nhận của nhà trường, giấy tờ chứng minh đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng,…

– Đối với con nuôi, con ngoài giá thú, con riêng thì ngoài các giấy tờ theo từng trường hợp trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm: bản chụp quyết định công nhận việc nuôi con; quyết định công nhận việc nhận cha mẹ, con của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

thuê thu nhập cá nhân

Trường hợp người phụ thuộc là vợ (chồng) hoặc cha/mẹ:

– Đối tượng là vợ(chồng): bản chụp chứng minh thư; bản chụp sổ hộ khẩu hoặc bản chụp giấy chứng nhận kết hôn. Nếu vợ(chồng) đang trong độ tuổi lao động thì cần thêm giấy tờ chứng minh người phụ thuộc không có khả năng lao động như bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định (đối với người khuyết tật không có khả năng lao động); bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh hiểm nghèo, không thể lao động.

– Đối tượng là cha mẹ đẻ, cha mẹ vợ(chồng) hoặc cha dượng, mẹ kế, cha mẹ nuôi hợp pháp: bản chụp chứng minh nhân dân; giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu cùng hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan có thẩm quyền.

Nếu đang trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ chứng minh là người khuyết tật, không có khả năng lao động; bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động.

Trường hợp cá nhân khác không nơi nương tựa đang được người nộp thuế trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc: bản chụp chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh; các giấy tờ hợp pháp để xác định trách nhiệm nuôi dưỡng theo quy định.

Nếu người phụ thuộc đang trong độ tuổi lao động thì cần thêm giấy tờ chứng minh không thể lao động như bản chụp giấy xác nhận khuyết tật theo quy định; bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người bị mắc bệnh nặng.

Biên bản hủy hóa đơn và những điều kế toán cần biết 

Những điều cần biết về hệ thống khai thuế qua mạng

Các giấy tờ hợp pháp để xác định trách nhiệm nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật là bất kỳ giấy tờ pháp lý nào xác định được mối quan hệ như:

– Bản chụp giấy tờ xác định nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định;

– Bản chụp sổ hộ khẩu nếu có cùng sổ hộ khẩu; bản chụp đăng ký tạm trú của người phụ thuộc nếu không cùng hộ khẩu;

– Bản tự khai của người nộp thuế theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế có xác nhận của UBND cấp xã/phường nơi người phụ thuộc đang cư trú về việc người phụ thuộc hiện đang cư trú tại địa phương và không có người nuôi dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *