Những điều cần biết khi mang thai lần đầu tiên

Chắc hẳn, với các mẹ đang mang thai lần đầu sẽ không khỏi bỡ ngỡ và lo lắng cho sự phát triển của thai nhi trong bụng. Làm sao để thai kỳ khỏe mạnh trong suốt 9 tháng 10 ngày? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp cho bạn biết những điều cần biết khi mang thai lần đầu tiên. Đừng bỏ qua, vì nó rất hữu ích nhé!

Những điều mà bạn cần biết khi mang thai lần đầu

1. Khám thai theo đúng định kỳ

Khám thai đúng định kỳ là một việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng. Đặc biệt trong khoảng thời gian 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ. Mục đích của việc khám thai là theo dõi tình hình sức khỏe của mẹ và con, phát hiện, giải quyết những yếu tố có thể ảnh hưởng tới thai kỳ và sự phát triển của các bé.

Trong một thai kỳ, các mẹ nên siêu âm đủ 7 lần để theo dõi thường xuyên tình hình nhé!

2. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi

Để thai nhi phát triển một cách khỏe mạnh thì việc các mẹ phải cung cấp các dưỡng chất thiết yếu là việc vô cùng cần thiết. Mối quan hệ của mẹ và con rất mật thiết trong chu kỳ mang thai. Việc mẹ bầu bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho con thì thai nhi phát triển mạnh về cả não bộ lẫn thể chất.

Các mẹ nên bổ sung thịt, cá, ngũ cốc và rau củ quả vào các bữa ăn hàng ngày để bé phát triển toàn diện, thông minh và khỏe mạnh.

– Hạn chế tối đa sử dụng chất kích thích

Đặc biệt, các mẹ nên hạn chế tối đa về việc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê… sẽ ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Tuyệt đối không hút thuốc lá vì trong thành phần của thuốc có chứa chất độc hại, nguy hiểm đối với sức khỏe đến em bé trong bụng.

 Khám thai định kỳ thường xuyên

3. Cân bằng lại chế độ làm việc và nghỉ ngơi trong thai kỳ

Chế độ nghỉ ngơi cũng được chia thành nhiều giai đoạn trong chu kỳ mang thai. Các mẹ bầu không nên làm việc quá sức đâu nhé. Tuy nhiên việc nghỉ ngơi hoàn toàn mà không là gì cả cũng sẽ không hợp lý.

Lưu ý: Khi gặp căng thẳng, stress trong công việc, các bà bầu nên nhắm mắt lại tĩnh tâm, hít sâu và thở ra sẽ rất tốt cho hệ thần kinh.

Các mẹ nên thư giãn và tận hưởng nhiều hơn để tạo tinh thần thoải mái, và lưu ý chế độ vận động sao cho hợp lý. Ở các tháng cuối của thai kỳ, bạn nên đi bộ nhiều hơn để lưu thông khí huyết, máu lưu thông tốt hơn và tránh phù nề. Tránh các hoạt động như đứng lên ghế cao để lấy một số vật dụng.

4. Một số lưu ý khác trong những điều cần biết khi mang thai lần đầu

Việc các mẹ sử dụng thực phẩm cay nóng, thực phẩm chế biến sẵn hoàn toàn không tốt cho sức khỏe các bé.Vì thế, bà bầu nên hạn chế các thức ăn như vậy nhé

Một số thực phẩm các mẹ nên tránh để vì chúng có nguy cơ sẩy thai như đu đủ xanh, măng, rau sam…

Kiêng quan hệ vợ chồng đặc biệt là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối vì đây là khoảng thời gian nhạy cảm. Rất dễ sẩy thai và nguy hiểm đến thai nhi.

Trên đây là những điều cần biết khi mang thai lần đầu tiên mà các mẹ nên nắm rõ để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé có một chu kỳ mang thai an toàn. Và điều cuối cùng chúng tôi chúc các mẹ bầu sẽ  “ mẹ tròn con vuông”. Các bé sinh ra thông minh và kháu khỉnh như thiên thần nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *