Tìm hiểu về quy trình cắt cơ khí

Cắt cơ khí và cắt laser đều là những quy trình chế tạo phổ biến được sử dụng trong các ngành sản xuất hiện nay. Mỗi phương pháp sử dụng thiết bị riêng biệt và có những ưu nhược điểm riêng. Sự ưa thích giữa hai yếu tố này thường phụ thuộc vào một loạt các yếu tố, chẳng hạn như yêu cầu ứng dụng, hiệu quả chi phí và khả năng sản xuất.

Cắt cơ khí bao gồm dụng cụ và gia công, là một quá trình sử dụng thiết bị truyền động bằng năng lượng để định hình và tạo thành vật liệu theo một thiết kế định trước. Một số máy phổ biến được sử dụng trong cắt cơ khí bao gồm máy tiện, máy phay và máy ép khoan, tương ứng với các quá trình tiện, phay và khoan, tương ứng.

Máy tiện

Máy tiện là một máy gia công kim loại quay vật liệu, thường có động cơ điều khiển bằng máy tính, trong khi một lưỡi cắt cứng loại bỏ phần thừa để tạo ra hình dạng mong muốn. Máy cắt có thể được sử dụng để giúp duy trì kiểm soát nhiệt độ, bôi trơn các bộ phận chuyển động và loại bỏ các mảnh vụn khỏi phôi.

Máy phay

Máy phay có một công cụ cắt tĩnh và một bàn di động để giữ phôi gia công. Hướng dẫn bằng tay hoặc máy tính di chuyển bàn xung quanh lưỡi quay để thực hiện các vết cắt mong muốn. Gia công phay có khả năng tạo ra các hình dạng phức tạp hoặc đối xứng qua các trục. 

Máy khoan

Máy khoan ép là một máy khoan cố định được gắn vào bàn hoặc bắt vít xuống sàn và được điều khiển bằng động cơ cảm ứng. Nó bao gồm đế, trụ, bàn, trục xoay và đầu khoan. Tay cầm ba chấu nâng hoặc hạ mũi khoan để tạo ra các lỗ hình trụ trên phôi. Khi mũi khoan quay và cắt kim loại, đường phun trên mũi khoan mang theo các mảnh vụn ra khỏi lỗ.

Thiết bị và phương pháp Cắt Laser

Gia công Cắt laser sử dụng một thiết bị phát xạ năng lượng để tập trung một dòng photon tập trung cao vào một vùng nhỏ của phôi và cắt các thiết kế chính xác ra khỏi vật liệu. Laser thường được điều khiển bằng máy tính và có thể tạo ra các vết cắt chính xác cao với chất lượng hoàn thiện. Máy cắt laser phổ biến nhất là loại CO2 

– – Laser CO2

Laser carbon dioxide (CO2) phát ra sự phóng điện đóng vai trò là môi trường cho chùm sáng. Nó là một trong những loại laser sóng liên tục có công suất cao nhất được sử dụng ngày nay, phần lớn là do tỷ lệ công suất đầu ra trên máy bơm cao. Các chùm sáng dựa trên carbon dioxide rơi vào phía hồng ngoại của quang phổ ánh sáng, với các dải bước sóng đo từ 9,4 đến 10,6 micromet. Chúng thường được sử dụng để hàn, cắt và khắc kim loại, cũng như tái tạo bề mặt mô sinh học. 

Cắt cơ khí và cắt laser

Vì cắt laser không chỉ có thể cắt vật liệu mà còn phủ lớp hoàn thiện cho sản phẩm, nên nó có thể là một quy trình hợp lý hơn so với các giải pháp thay thế cơ học, vốn thường yêu cầu xử lý sau gia công. Ngoài ra, không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa thiết bị laser và vật liệu, giảm nguy cơ nhiễm bẩn hoặc đánh dấu ngẫu nhiên. Tia laser cũng tạo ra một vùng ảnh hưởng nhiệt nhỏ hơn, làm giảm nguy cơ cong vênh hoặc biến dạng vật liệu tại vị trí cắt.

Tuy nhiên, cắt laser có thể là một phương pháp chế tạo tốn kém và thách thức về mặt kỹ thuật, trong khi các quy trình cắt cơ khí cắt CNC bằng mũi khoan có xu hướng rẻ hơn và dễ dàng tích hợp vào các dịch vụ sản xuất hơn. Thiết bị laser thường yêu cầu một nguồn năng lượng mạnh và tiêu thụ năng lượng với tốc độ nhanh. Điều này thường đòi hỏi một cửa hàng phải duy trì các khối pin hoặc tụ điện mở rộng bên cạnh các nguồn điện tiêu chuẩn. Các thiết bị laser thường đắt tiền, và các thiết bị ngoại vi, chẳng hạn như gương vàng hoặc cửa sổ và thấu kính bằng kẽm selenua, có thể phát sinh thêm chi phí.

Khi lựa chọn giữa cắt laser và cắt cơ khí, có thể hữu ích khi nhớ rằng các quy trình không loại trừ nhau và nhiều cửa hàng máy cung cấp sự kết hợp của hai dịch vụ cắt. Các nhà sản xuất cân nhắc lợi ích của kiểu cắt này so với kiểu cắt khác về cơ bản là cân bằng độ chính xác và độ tin cậy của máy cắt laser so với chi phí và mức sử dụng năng lượng của nó cũng như tính dễ sử dụng và hiệu quả chi phí của máy cắt chống lại nguy cơ làm hỏng hoặc biến dạng một vật liệu nhất định.

 

Xem thêm:

https://mmhidupituindah.com/dien-mat-troi-co-the-tiet-kiem-cho-gia-dinh-ban-bao-nhieu-tien-tren-hoa-don-tien-dien/

https://mmhidupituindah.com/he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-la-gi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *