Ủ phân dê bằng trichoderma – Hướng đi an toàn, tiết kiệm cho nhà nông

Để giảm thiểu tác hại của phân bón và thuốc trừ sâu hóa học, nhiều hộ nông dân đã áp dụng thành công kỹ thuật tự ủ phân hữu cơ tại nhà vào quá trình canh tác của mình. Trong đó ủ phân dê bằng trichoderma là một trong những phương pháp phổ biến nhất.

1. Nấm trichoderma là gì?

Đây là dòng nấm đối kháng chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho cây trồng. Thuốc trừ nấm trichoderma có khả năng ức chế tuyến trùng, ức chế và diệt trừ các loại nấm bệnh gây hại bộ rễ cây trồng như: Rhizoctonia, Pythium, Fusarium…

Nấm trichoderma không chỉ hỗ trợ quá trình phân hủy phân mà còn có nhiều công dụng khác như: cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu, màu mỡ cho đất. Bên cạnh đó sản phẩm này còn có tác dụng tấn công, ức chế nhiều loại nấm gây bệnh trên cây trồng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại chế phẩm trichoderma. Một trong những sản phẩm chất lượng, được bà con tin tưởng sử dụng đó chính là loại thuốc trừ nấm trichoderma VBio của Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng

Sản phẩm được nghiên cứu sản xuất từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, bởi đội ngũ nhà khoa học của Viên. Chế phẩm trichoderma VBio đảm bảo các yếu tố an toàn, chất lượng, phù hợp với điều kiện nông nghiệp ở nước ta, giá thành phải chăng. Đặc biệt, bà con còn có thể được các kỹ sư sinh học của Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng tư vấn, hướng dẫn sử dụng.

2. Cách ủ phân dê bằng trichoderma

Bước 1: Thu hoạch phân dê

Bà con chọn phân của những con dê lớn (ăn cỏ chủ yếu). Do nước tiểu của dê có chứa đạm nên không cần đem ngâm nước. Sau khi thu hoạch đem phân đi phơi khô bay mùi mà vẫn giữ lại được đạm. Sau khi phơi khô, bà con lọc bỏ rác lẫn trong phân.

Bước 2: Pha nấm trichoderma

  • Tiến hành pha thuốc trừ nấm trichoderma (theo tỷ lệ trên bao bì) vào bình xịt, khuấy đều.
  • Sau đó phun nước mới pha ướt đều các bề mặt phân dê, lưu ý tránh phun dư nước.
  • Bà con nên pha ít hơn liều lượng hướng dẫn vì phân dê không có khả năng kiểm soát, dư nước sẽ gây nóng rễ, cháy rễ.  

Bước 3: Tiến hành ủ

  • Cuối cùng đổ phân dê vào bao lồng nilon (làm quy mô lớn thì ủ với bạt nilon), cột kín miệng. 
  • Trong quá trình ủ, mở bao ủ đảo đều; kiểm tra, bổ sung độ ẩm (60%); ủ nửa tháng thì 1 tuần kiểm tra 1 lần; nếu ủ 1 tháng thì 2 tuần kiểm tra 1 lần; tạo điều kiện cho nấm phát triển. 
  • Sau 1 – 2 tháng thì có thể đem sử dụng. 

3. Một số lưu ý khi ủ phân dê cùng chế phẩm trichoderma

  • Tuyệt đối không sử dụng vôi khi ủ phân vì chúng sẽ hủy diệt các vi sinh vật trong phân. 
  • Thời gian ủ phân sẽ từ 25 đến 35 ngày khi sử dụng kèm chế phẩm trichoderma. Trong suốt thời gian này, bà con cần phải đảo phân chuồng từ 2 đến 3 lần.
  • Phân chuồng được ủ thành công là khi chúng hoại mục nhanh và không có mùi hôi thối.
  • Sau thời gian ủ, phân chuồng sẽ hoại mục hết toàn bộ và nhiệt độ khối phân ủ sẽ ở mức bình thường.

Ủ phân dê bằng trichoderma đang là phương pháp được nhiều hộ nông dân áp dụng thay cho phân bón hóa học. Tuy quá trình ủ phân dê có chút tốn thời gian nhưng bù lại phân dê sau khi ủ có hàm lượng dưỡng chất cao, thân thiện với môi trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *