Phương án giải quyết tranh chấp đất đai giữa cá nhân, tập thể

Hiện nay, các vụ tranh chấp, kiện tụng liên quan đến đất đai, nhà cửa đã trở thành tình trạng phổ biến, thường thấy ở nhiều nơi. Chính vì vậy, cần có những quy định chặt chẽ của pháp luật kết hợp với các biện pháp tuyên truyền để những vụ tranh chấp liên quan đến đất đai được giải quyết một cách ổn thỏa nhất.

Chiếu theo quy định của Luật đất đai năm 2003; Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004,… khi có tranh chấp về vấn đề đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì được giải quyết như sau:

Thực hiện hòa giải tích cực

Khi có tranh chấp về đất đai, trước hết, các bên cần bình tĩnh, tự hòa giải với nhau để tìm ra phương án giải quyết hợp tình, hợp lý, tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn giữ được tình cảm tốt đẹp giữa hai bên.Tuy nhiên, nếu các bên không thành công trong việc tự hòa giải thì yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện thông qua tổ hòa giải ở cấp cơ sở.Việc này được tiến hành theo quy định của pháp luật hiện hành về hòa giải ở cơ sở.

Phương án giải quyết tranh chấp đất đai giữa cá nhân, tập thể

Giải quyết tại Ủy ban nhân dân xã

Nếu các bên không hòa giải được tại tổ hòa giải cơ sở thì tiếp tục gửi đơn đến UBND xã, phường, thị trấn (UBND cấp xã) – nơi có đất tranh chấp để được yêu cầu giải quyết.

Việc giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã được thực hiện theo cách thức sau:

Sau khi nhận được đơn yêu càu đứng ra giải quyết tranh chấp, thì UBND cấp xã cần có trách nhiệm phối hợp tích cực, hiệu quả với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng với các tổ chức thành viên của Mặt trận cũng như các tổ chức xã hội để hòa giải tranh chấp.

Kết quả hòa giải tranh chấp đất đai phải được lập thành biên bản, có đầy đủ chữ ký của các bên tranh chấp và xác nhận của UBND cấp xã nơi có đất. 

Trường hợp tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND cấp xã, mà một bên hoặc các bên đương sự khong  đồng tình, chưa đi đến giải pháp thống nhất thì được giải quyết theo 02 phương án:(1) Khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu giải quyết; (2) Yêu cầu cơ quan hành chính nhà nước giải quyết.

Phương án giải quyết tranh chấp đất đai giữa cá nhân, tập thể

Phương án 1: Tiến hành khởi kiện tại Tòa án nhân dân

Các bên tranh chấp về đất đai, chỉ được khởi kiện tại Tòa án đối với các trường hợp sau:

Thứ nhất, tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hoặc hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, được UBND cấp xã xác nhận không có tranh chấp mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính.

Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất, giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất.

Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được UBND cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.

Giấy tờ về thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật.

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

Trường hợp thứ ba, tranh chấp về tài sản gắn liền với đất.

Phương án 2: Yêu cơ quan hành chính nhà nước giải quyết

Yêu cầu cơ quan hành chính nhà nước giải quyết được áp dụng đối với trường hợp: Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ đã nêu trong phương án 1, thì được giải quyết như sau:

Chủ tịch UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh  giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết.

Nếu Chủ tịch UBND cấp tỉnh giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phương án giải quyết tranh chấp đất đai giữa cá nhân, tập thể

Ngoài ra, nếu gặp phải tình trạng tranh chấp đất đai, hãy truy cập đường link https://luatduonggia.vn/tu-van-phap-luat-dat-dai-truc-tuyen-mien-phi-qua-tong-dai-dien-thoai/ để được tư vấn. 

Phương án giải quyết tranh chấp đất đai giữa cá nhân, tập thể

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: [email protected]

 

>> Xem thêm

Mách bạn kinh nghiệm đi du lịch Hàn quốc

Thành phố cổ vigan có gì đặc biệt đang chờ đón bạn?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *